ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา

คุณรู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาสัปดาห์ละสามครั้งๆละ 15 นาทีนั้นให้ผลลัพธ์ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้านานหนึ่งชั่วโมง ที่สำคัญยังส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และร่างกายน้อยกว่าการออกกำลังกายแบบทั่วไปอีกด้วย แถมยังมีประโยชน์มากกว่าในทุกๆด้าน โดยปกติช่วงการผ่อนคลายเรามักจะพักร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเบาๆประมาณ 6-30 นาทีเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างหนักในระยะสั้นจะสร้างกรดแลคติกซึ่งจะช่วยเสริมสร้างพลังงานมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อต้องการอ็อกซิเจนนั่นเอง การออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเราควรเริ่มจากหนักไปหาเบา จากนั้นก็ทำซ้ำตามจำนวนที่คุณต้องการ

คุณสามารถออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาควบคู่ไปกับการสร้างกล้ามเนื้อ การบริหารหัวใจ การเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความทนทานของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ก็ยังมีการวิ่งขึ้นลงบันไดแบบยาวๆตามด้วยการเดินหรือวิ่งเหยาะๆแบบสั้นๆ ทั้งหมดนี้สามารถทำซ้ำได้ตามที่คุณต้องการ การออกกำลังกายอีกอย่างที่แนะนำให้ปฏิบัติควบคู่กับการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาคือการกระโดดข้ามกล่องหรือเก้าอี้ การออกกำลังกายแบบหนักจะเป็นการกระโดดข้ามวัตถุอย่างรวดเร็วและต้องอาศัยพลังงานมหาศาลขณะที่การออกกำลังกายแบบเบาคือช่วงที่คุณพักหลังจากนั้น การปั่นจักรยานก็เป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่ง ท้ายที่สุดคือการกระโดดเชือกเนื่องจากคุณสามารถสลับไปมาระหว่างหนักกับเบาได้อย่างง่ายดาย

ประโยชน์จากการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา

ออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา

              อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบานั้นมีประโยชน์มากกว่าการออกกำลังกายทั่วไป ข้ออ้างที่ว่ายุ่งเกินกว่าที่จะออกกำลังกายนั้นใช้ไม่ได้กับการออกกำลังกายประเภทนี้เนื่องจากการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาจะใช้เวลาน้อย อาศัยความหนักหน่วงและรวดเร็วเป็นหลัก นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงระหว่างที่ฝึกหนักสลับเบาจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่แม้ว่าการออกกำลังกายจะผ่านไปแล้ว 2-24 ชั่วโมง แถมยังช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนควบคุมการเจริญเติบโตมากถึงร้อยละ 450 เป็นเวลา 24 ชั่วโมงพร้อมกับชะลอกระบวนการชราภาพ ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระบวนการเผาผลาญทั้งไขมันและแคลอรี่ เสริมสร้างความแข็งแกร่งและความทนทานของร่างกาย เรียกได้ว่ามีประโยชน์ครบทุกด้านจริงๆ